Lịch sử phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển:

Trường THPT Thực nghiệm hiện nay, ban đầu thuộc trường Thực nghiệm Giảng Võ.

Giai đoạn 1988 - 2000

Ngày 19/8/1988, Bộ trưởng Bộ Giáo dục ra quyết định 704/QĐ cho phép mở rộng Trung tâm Thực nghiệm Giáo dục phổ thông Giảng Võ lên bậc PTTH. Sau quyết định này, học sinh thực nghiệm khối THPT (cấp 3) chính thức xuất hiện và được tổ chức giáo dục tại trường PTCS Thực nghiệm.

Giai đoạn 2000 – 2012

Ngày 2/6/2000 UBND Thành phố Hà Nội đã có quyết định 2591/QĐ-UB thành lập trường THPT bán công Liễu Giai. Thời gian này, trường THPT do Trung tâm Công nghệ giáo dục (trực thuộc Bộ GD&ĐT) và Sở GD&ĐT Hà Nội đồng quản lý.

Từ 14/4/2008, Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và sáp nhập Trung tâm Công nghệ giáo dục vào Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Từ đó, trường THPT bán công Liễu Giai được sự chỉ đạo trực tiếp của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và tiếp tục được sự hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Giai đoạn sau 2012

Ngày 20/1/2012 UBND Thành phố Hà Nội ra quyết định chuyển trường THPT bán công Liễu Giai thành trường THPT Thực nghiệm.

Theo quyết định đó, Trường THPT Thực Nghiệm trực thuộc Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam. Trường là cơ sở giáo dục đào tạo công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội, có con dấu riêng và tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật. Trường được tổ chức và hoạt động tuân thủ các quy định hiện hành của Bộ GD &ĐT đối với trường THPT. Trường chịu sự quản lý trực tiếp về công tác tổ chức, nhân sự, cơ sở vật chất, tài chính của Viện KHGDVN và chịu sự quản lý nhà nước của Sở GD&ĐT Hà Nội về các mặt hoạt động trên địa bàn, về thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục, tổ chức thi tốt nghiệp, cấp bằng tốt nghiệp và các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ giáo dục THPT theo chương trình giáo dục của Bộ GD&ĐT, trường còn tham gia, phục vụ một số nghiên cứu khoa học giáo dục của Viện KHGDVN.